Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng

Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng

Hiện nay, đang là mùa cao điểm và có rất nhiều vụ cháy xảy ra làm người dân hết sức hoang mang, lo lắng. Không những tại các toà nhà Chung cư, hộ gia đình mà vấn đề đó xảy ra trên cả các công trường xây dựng. Đây cũng là một trong những vấn đề làm đau đầu các cơ quan chức năng cũng như các nhà thầu hay chính bản thân các công nhân tham gia lao động. Vậy làm thế nào để Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng?

Bài viết được đọc nhiều nhất:

Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng

Vậy giải pháp nào để giảm thiểu tối đa việc đáng tiếc xảy ra? Làm thế nào để nhận biết được các môi nguy hại tiềm tàng luôn rình rập quanh các công trình xây dựng? Từ đó có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Công trình xây dựng với đặc thù luôn có sự tham gia cùng một lúc của rất nhiều loại máy móc khác nhau như: Máy hàn, máy mài, máy khoan… Sử dụng nguồn điện có công suất lớn và dễ bị sinh ra hiện tượng chập cháy.

Chứa nhiều loại vật liệu dễ cháy trong khi người lao động lại không được trang bị đầy đủ kiến thức về an toàn cháy nổ. Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra tại công trường. Nguyên nhân do người lao động khi làm việc không tuân thủ các biện pháp anh toàn phòng chống cháy nổ.

Điển hình vụ cháy tại công trình xây dựng lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua. Hay vụ cháy ở công trình xây dựng bệnh viện Việt Pháp ở đường Phương Mai – Hà Nội. Rất may là các cơ quan chức năng đã dập tắt kịp thời. Vào thời điểm sự việc xảy ra.

Nhiều loại vật liệu dễ cháy được tập kết tại công trường như ván gỗ, sơn, dung môi, cáp điện, thùng cát -tông đựng dụng cụ nội thất tòa nhà… Những vật liệu này không có kho chứa riêng biệt, được nhà thầu thi công tập kết tại bất kỳ khu vực trống nào trong tòa nhà.

Đây cũng là thực trạng chung tại nhiều công trường xây dựng hiện nay. Chúng ta dễ dàng tìm thấy hình ảnh dây điện, cổ cắm điện nằm lăn lóc và lung tung trên mặt sàn ẩm ướt. Nếu chỉ một sự cố rò điện, chập điện hay bụi hàn bắn ra có thể nhanh chóng dẫn tới những sự cố cháy, nổ thậm chí chết người do rò điện gây nên. Chưa kể đến tại các công trình xây dựng hiện nay, các chủ đầu tư thường không trang bị hệ thống tủ điện thi công tạm.
Các thiết bị trong tủ điện thường được làm tạm bợ, không đúng quy chuẩn, không có các thiết bị aptomat chống ròng rò bảo vệ khi có hiện tượng quá tải hay rò điện gây nên. Trong khi số công nhân làm tập trung rất đông. Điều này là mối nguy hại rất lớn, chỉ một sơ sẩy nhỏ có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.
Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng
Với đặc thù của ngành xây dựng là tập trung nhân lực lớn theo từng thời điểm. Nên lượng công nhân làm việc theo thời vụ rất nhiều. Họ thật sự cũng không nắm rõ và lường hết được sự nguy hiểm do cháy nổ gây ra.
Vẫn còn tình trạng hút thuốc không đúng nơi quy định. Chủ quan khi đấu nối chập các thiết bị điện với nhau. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì khi các thiết bị đó quá tải. Sẽ dẫn tới hiện tượng move tại các vị trí đấu nối điện sai quy cách dẫn tới chập cháy điện.
Để ngăn ngừa các vụ thiệt hại do cháy nổ gây ra, ngoài yếu tố giao dục ý thức cho công nhân trong việc đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trên công trường thì nhà thầu hay chủ đầu tư cần trang bị thêm các tủ điện thi công tạm trên công trường. Ngoài ra các thiết bị dập cháy tại chỗ như bình chữa cháy, bình bọt, chuông cảnh báo …. Cũng được đầu tư và kiểm tra thường xuyên.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để mọi người tham khảo

I. An toàn điện

Trong công trường xây dựng chúng ta phải sử dụng điện cho công tác thi công và chiếu sáng vì vậy rủi ro tai nạn liên quan đến công tác điện, sử dụng điện chiếm rất nhiều. Để phòng tránh các rủi ro tai nạn trên cần tuân thủ các quy định sau:
 1. Các thiết bị dụng cụ điện cầm tay trước khi đưa vào thi công phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Thiết bị nào đảm bảo an toàn sẽ được dán tem trước khi đưa vào công trình.
 2. Tủ điện di động thi công tạm và hệ thống dây dẫn trên công trường phải đạt chuẩn. Toàn bộ thiết bị đóng cắt bên trong tủ điện phải là loại chống ròng rò. Hệ thống dây dẫn thi công phải được treo cao 2m để đảm bảo an toàn. Trên tủ thi công luôn có đèn quay báo hiệu cho mọi người xung quanh.
 3. Đối với tủ điện cố định, chỉ có nhân viên kỹ thuật điện mới được phép thao tác với tủ điện và có khoá đề phòng người khác thao tác
 • Tất cả các ổ cắm điện phải là ổ công nghiệp loại kín nước.
 • Các thiết bị dùng điện cần kiểm tra đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn được sử dụng.
 • Các thiết bị điện của các đơn vị phải có tên của người vận hành.
 • Có chứng chỉ chuyên môn phù hợp mới được phép đấu, cắt và sửa điện.
 • Không được để dây điện, ổ cắm, thiết bị điện trực tiếp lên sàn nhà.
 • Dây điện thi công phải treo lên cao, không được vướng đường xe thi công và đường xe đi lại.
Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng

II. An toàn công tác phát sinh cháy

Trên công trường công tác phòng chống chảy nổ luôn được để ý hàng đầu. Có nhiều nguyên nhân gây ra các cuộc cháy nổ vì vậy cần lưu ý các quy định sau:
 • Công nhân trước khi tham gia cần phải được huấn luyện an toàn trước khi làm việc. Có giấy phép làm việc cho công việc phát sinh tia lửa ( Hàn, mài….)
 • Trước khi sử dụng cần kiểm tra kỹ, nếu hư hỏng phải báo cho cán bộ phụ trách biết. Yêu cầu đổi thiết bị khác hoặc sửa chữa lại đảm bảo an toàn trước khi vận hành
 • Các thiết bị khi không sử dụng cần ngắt điện, rút rắc cắm ra trước khi di chuyển thiết bị
 • Thu gom và đưa các vật liệu, rác thải dễ cháy ra nơi an toàn. Di chuyển các chất dễ cháy ra xa vị trí trước khi hàn, mài. Cần có biên pháp cách lý các vật liệu, có vải bạt chống cháy hoặc vật liệu chống cháy.
 • Người sử dụng công việc phát sinh tia lửa cần trang bị đủ bảo hộ. Đeo mặt nạ hàn, găng tay hàn, đặt bình cứu hoả gần vị trí làm việc để có thể xử lý kịp thời khi cần thiết.
 • Không hút thuốc tại các nơi có vật liệu cháy nổ, phải hút đúng nơi quy định
 • Lắp đặt các thiết bị báo cháy và phòng cháy chữa cháy tại các công trường. Đặc biệt ở dưới các tầng hầm để dễ dàng phát hiện và thoát hiểm khi cháy xảy ra
 • Cầu thang sử dụng vật liệu chống cháy, có cửa chống cháy và ngăn khói theo quy định

Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng

Trên đây là bài viết ” Đảm bảo công tác an toàn PCCC tại công trường xây dựng “. Với những lưu ý trên, hy vọng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang thực hiện thi công. Lưu ý và thực hiện ngay các quy định về phòng chống cháy nổ trên công trường. Lắp đặt đầy đủ các tủ điện thi công tạm tại công trường theo đúng tiêu chuẩn. Ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa các hiện tượng cháy gây nên.

Công ty HAHUCO  với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất tủ bảng điện. Chúng tôi cho ra thị trường nhiều dòng sản phẩm tủ điện thi công tại công trường. Có rất nhiều mẫu mã, công suất khác nhau phù hợp cho từng dự án mà các bạn thi công. Chúng tôi còn nhận sản xuất theo đơn đặt hàng đáp ứng nhu cầu thực tế của quý khách.

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ : 

Công ty TNHH Xây lắp – dịch vụ và thương mại Hải Hưng

Địa chỉ: Lô 45 , Khu đấu giá A1 , A2 , A3 Tổ 7 Phường Cự Khối , Long Biên , Hà Nội.

Hotline: 0934 123 128 – 0986 123 128

Email: haihung@hahuco.com.vn

Website: www.tudien.org.vn

Xem thêm:  tủ điện ,  tủ điện cứu hỏa ,  tủ điện tổng MSB ,  tủ điện điều khiển ,  tủ rack,  tủ bơm ,  tủ tụ bù ,  trạm kiosk ,  trạm 1 cột,  tủ điện công nghiệp ,  tủ điện trung thế ,  tủ điều khiển ,  tủ bảo vệ ,  mua tủ điện ở đâu giá rẻ , mua trạm kiosk ở đâu ,  aptomat ,  khởi động từ ,  contactor ,  thang cáp ,  máng cáp ,  mua thang máng cáp giá rẻ ở đâu ?  cách chọn thang máng cáp giá rẻ ?quy trình sản xuất thang máng cáp ?, Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng tủ điện hạ thế

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời