Nguyên tắc hoạt động của tủ điện cứu hoả

Tủ điện cứu hoả hay còn gọi là tủ điện điều khiển bơm PCCC, nó là bộ phân rất quan trọng và không thể thiếu trong hầu hết các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Từ nhà cao tầng, chung cư, khu phức hợp, siêu thị tới các nhà máy, xí nghiệp khu chế xuất. Từ kho bãi tới hộ dân cư, ở đâu chúng ta cũng gặp các tủ bơm PCCC. Chính vì tầm quan trọng như vậy nên công ty chúng tôi xin chia sẻ bài viết về nguyên tắc hoạt động của tủ điện cứu hoả để chúng ta có thêm kinh nghiệm khi sự cố xảy ra.

Nguyên tắc hoạt động của tủ điện cứu hoả

Tủ điều khiển bơm PCCC cần các yêu cầu sau:

  •  Bơm bù áp mở.
  •  Bơm điện mở (khi bơm điện hoạt động – đường ống thiếu áp)
  •  Bơm Diesel tự động đề nổ.

Điều khiển các bơm trên phải dựa trên các nguyên tắc sau:

  • Điều khiển máy bơm bù áp :

Đây là bơm rất quan trọng nó có chức năng duy trì áp lực đường ống. Khi áp suất ngưỡng đặt dưới thì bơm hoạt động và khi đạt ngưỡng trên thì nó dừng hoạt động. Loại bơm này công suất thường không cần lớn và luôn luôn nhỏ hơn bơm chính. Khi khởi động cho hệ thống này có hai loại khởi động chính đó là sao tam giác và khởi động trực tiếp DOL. Tuỳ vào công suất của máy bơm chúng tôi sẽ thiết kế mạch cho bơm chạy theo sơ đồ thế nào. Nhưng thông thường bơm này nhỏ nên chúng tôi cho chạy trực tiếp. Đối với máy bơm chữa cháy này chúng ta lưu ý tới áp suất đường ống, độ sụt áp đường ống. Áp suất hệ thống được thiết kế từ 8 bar đến 10 bar. Bơm bù áp có thể hoạt động ngay cả khi không có sự cố gì xảy ra để luôn duy trì được áp suất trên toàn bộ đường ống.

  • Điều khiển máy bơm điện (bơm hoạt động chính):

Khi có cháy, bơm này sẽ làm việc. Lúc này nhu cầu nước sẽ là nhiều nên công suất máy bơm loại này sẽ lớn hơn. Nên tủ điện điều khiển loại bơm này thường có chế độ khởi động sao/tam giác hoặc có thể cao cấp hơn khi dùng biến tần. Một lưu ý với loại này là những hệ thống bơm lớn có thể có kèm thêm bơm dự phòng, bơm mồi cho bơm chính. Cần thiết kế tủ điện điều khiển bơm cứu hỏa đảm bảo tính tuần tự khởi động của các máy bơm. Và lưu ý đến tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm vì khi cháy xảy ra điện thường bị ngắt hoặc được ngắt.

  •  Điều khiển máy bơm diesel :

Tùy theo các tiêu chuẩn ( NFPA 20, BS, UL, FM, TCVN..) và vị trí, tính độc lập của hệ thống bơm PCCC mà hệ thống bơm chữa cháy có bơm diesel hay không. Đối với tiêu chuẩn NFPA thì yêu cầu có bơm diesel với tiêu chuẩn BS thì không. Bơm diesel thực chất là bơm được kéo bằng động cơ diesel. Với loại bơm này yêu cầu điều khiển phức tạp hơn do có phần điều khiển động cơ diesel. Bản thân động cơ hiện đại thường có bộ điều tốc điện tử việc khởi động và điều tiết áp lực có thể điều khiển thông qua bộ điều khiển/điều tốc (tín hiệu analog/số). Đối với loại bơm này thì không cần nguồn điện cấp do chạy bằng diesel, tủ chủ yếu là phần điều khiển. Nguồn nuôi lúc này là Ac quy, Vì khi xảy ra cháy theo nguyên tắc sẽ phải tắt nguồn điện trước tiên, hoặc cũng có thể nguyên nhân cháy là do chập điện nên lúc đó hệ thống bơm điện coi như không hoạt động. Khi thiết kế tủ điện cho động cơ diesel chúng ta lưu ý do nó ít sử dụng nên cần có chế độ chạy thử và thường xuyên định kỳ, động cơ để quá lâu không dùng sẽ khó khởi động. Nếu chúng ra không bảo dưỡng định kỳ sẽ dẫn tới không hoạt động được khi cần. Và tủ điện điều khiển máy bơm cứu hỏa diesel cần có sạc nguồn cho acquy vì acquy sẽ hết điện áp nếu không được sạc, hoặc điện yếu không đủ điện khởi động động cơ diesel .Tủ điều khiển máy bơm diesel đưa ra tín hiệu điều khiển động cơ theo chu kì như sau: khởi động động cơ lần một 10 đến 15s nếu không khởi động được thì phải dừng quá trình khởi động lại chờ trong 10s để acquy hồi điện. Nếu sau một số lần khởi động không được thì cần dừng máy và cảnh báo để kĩ thuật khắc phục tình trạng động cơ không khởi động được. Với loại động cơ có bảng điều khiển điện tử thì tủ điều khiển bơm chữa cháy không cần quy trình khởi động như trên mà bản thân bộ điều khiển sẽ tự khởi động theo lập trình của nhà sản xuất. Khi có bảng điều khiển điện tử . Tủ điện điều khiển bơm chỉ cần đưa ra tín hiệu chạy / dừng động cơ mà thôi.

Xem thêm: TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN SAO TAM GIÁC ĐỘNG CƠ 3 PHA

Nguyên tắc hoạt động của tủ điện cứu hoả

Một vài lưu ý nhỏ: 

  • Với hệ thống bơm cứu hỏa ngành xăng dầu trong hệ thống còn có hệ thống tạo bọt, trộn hóa chất… vì dập cháy xăng dầu không dùng nước được mà phải dùng dung dịch/dung môi hóa chất.
  • Nên thiết kế tất cả trong một tủ điều khiển không nên tách rời thành 3 tủ điều khiển riêng vì chúng có tính liên hoàn với nhau.
  • Không nên dùng các bộ khởi động hay điều khiển bằng điện tử. Các thiết bị này cho đến nay vẫn có thể sảy ra lỗi bất thường nhất là với hệ thống PCCC tính dự phòng cao, rất ít khi hoạt động.

Trên đây là bài viết về Nguyên tắc hoạt động của tủ điện cứu hoả, Quý khách hàng có nhu cầu tủ điện cứu hoả, tủ điện PCCC hay các sản phẩm thiết bị liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Tủ điện cứu hoả do HAHUCO sản xuất và phân phối 

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm Quý khách hàng vui lòng liên hệ : 

Công ty TNHH Xây lắp – dịch vụ và thương mại Hải Hưng

Địa chỉ : Lô 45 khu đấu giá A1, A2 , A3 Tổ 7 , phường Cự Khối , quận Long Biên , TP Hà Nội.

Điện thoại: 0934 123 128 – 0986 123 128

Email: haihung@hahuco.com.vn

Website: www.tudien.org.vn

Xem thêm: tủ điện , tủ điện cứu hỏa , tủ điện tổng MSB , tủ điện điều khiển , tủ racktủ bơm , tủ tụ bù , trạm kiosk , trạm 1 cộttủ điện công nghiệp , tủ điện trung thế , tủ điều khiển , tủ bảo vệ , mua tủ điện ở đâu giá rẻ , mua trạm kiosk ở đâu , aptomat , khởi động từ , contactor thang cáp , máng cáp , mua thang máng cáp giá rẻ ở đâu ? cách chọn thang máng cáp giá rẻ ?quy trình sản xuất thang máng cáp ?

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời