Thi công hệ thống thang máng cáp 3 lưu ý cần nắm rõ

Thi công hệ thống thang máng cáp 3 lưu ý cần nắm rõ

Hệ thống thang máng cáp là toàn bộ sơ đồ kết nối giữa các vị trí cần đấu nối dây cáp điện tới các tủ phân phối máy điều khiển động cơ sử dụng trong nhà máy, xí nghiệp hay các khu chung cư. Để giúp các bạn Thi công hệ thống thang máng cáp 3 lưu ý cần nắm rõ các lưu ý sau:

1. Vật liệu đầu vào:

Để hệ thống của chúng ta lắp đặt được tốt hơn và đúng yêu cầu về kỹ thuật và mỹ thuật thì thang máng cáp đầu vào phải đạt tiêu chuẩn cao. Sản phẩm phải được làm từ vật liệu tôn cán nguội hoặc tôn mạ kẽm. Một số chủ đầu tư còn yêu cầu tôn Zam cho chất lượng sản phẩm cao.

 • Các vị trí hàn, gia công thang máng cáp xong phải được mài sạch sẽ, vệ sinh cẩn thận trước khi sơn tĩnh điện hoặc mạ nhúng nóng ( tuỳ vào yêu cầu của từng công trình )
 • Khâu sơn tĩnh điện phải qua quy trình 7 bước xử lý bề mặt trước khi sơn. Tránh hiện tượng bong tróc do bề mặt bám dính không tốt.
 • Khi nhận hàng tại công trường cần lấy thước đo lại kiểm tra các kích thước sơ bộ như chiều dài, chiều rộng, chiều cao và độ dày tôn làm sản phẩm.

Khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn nêu trên thì chúng ta làm biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào để tiến hàng bước tiếp theo

Thi công hệ thống thang máng cáp 3 lưu ý cần nắm rõ

2. Định vị các tim trục và cốt cao độ cho hệ thống thang máng cáp:

Nếu vật liệu làm thang máng cáp quan trọng bao nhiều thì khâu định vị các tim trục và cốt cao độ cũng quan trọng không kém. Bởi sản phẩm có đẹp đến đâu nhưng các tim trục không thẳng, không đúng với layout của hệ thống máy trong nhà xưởng thì khi lắp đặt lên sẽ không thể kết nối với hệ thống được. Làm lãng phí tiền và thời gian của chủ đầu tư, dẫn tới không nghiệm thu bàn giao được. Để giúp chúng ta dễ dàng trong việc thi công thì cần làm theo một số bước sau

 • Dùng thước mét dài định vị các tim trục theo đúng bản vẽ thiết kế. Hiện nay có các loại máy bắn tia laser hiện đại và có độ chính xác rất cao. Giá thành hợp lý và vận chuyển gọn nhẹ, phù hợp với túi tiền của các đội thi công nhỏ lẻ.
 • Từ cốt 0.00mm do chủ đầu tư bàn giao cho nhà thầu, chúng ta xác định cao độ đáy cho hệ thống thang máng cáp. Từ trục chính tới các trục phụ cần xác định rõ cao độ để từ đó xác định được lưới định vị tizen treo máng.
 • Mỗi trục của hệ thống thang máng cáp chúng ta phải có hệ thống quang treo đỡ máng. Nếu kích thước thang máng cáp nhỏ hơn 150mm thì có thể dùng quang treo, còn lớn hơn chúng ta phải dùng V đỡ thang máng cáp mới đảm bảo được độ vững trắc cho hệ thống.

Thi công hệ thống thang máng cáp 3 lưu ý cần nắm rõ

3. Lên phương án và thi công tại công trình:

Sau khi định vị các vị trí cần thiết chúng ta tiến hành thi công hệ thống thang máng cáp. Phương án thi công sẽ tuỳ thuộc vào mặt bằng của từng dự án. Chúng ta cần phải xác định được phương án thi công  dùng dàn giáo hay xe nâng hạ để tiến hàng thi công. Các bước được cơ bản thực hiện như sau:

 • Dựng hệ thống dàn giáo ( hoặc xe nâng hạ ) để thi công
 • Dùng khoan bê tông để bắt nở đạn bắt tizen kết nối V treo máng. Cũng có thể hàn tizen trực tiếp vào xà gồ thép đối với hệ thống nhà Zamil.
 • Lắp đặt từng trục theo phương án trục chính trước, trục nhỏ sau
 • Đưa các cây thang máng cáp lên và kết nối với nhau bởi hệ thống nối và bulong nấm. Lưu ý đầu tròn bulong nấm ở trong để tránh hiện tượng bị xước cáp điện khi dải dây và kéo cáp
 • Định vị, căn chỉnh thẳng hàng và xiết chặt các vị trí. Phần nối máng khi xiết eku cần cho dây tiếp địa và 2 vị trí ngoài cùng của nối máng. Tránh bỏ xót sẽ không đảm bảo tiếp địa khi có hiện tượng rò điện xảy ra
 • Lắp đặt các cút nối T, L, X tại các vị trí giao nhau hay co lên, co xuống tại vị trí thay đổi cốt cao độ.
 • Kiểm tra cẩn thận các tim trục và cốt cao độ lần cuối. Căn chỉnh và Packing cẩn thận các chi tiết cút nối tránh bỏ xót trước khi bàn giao cho chủ đầu tư

Thi công hệ thống thang máng cáp 3 lưu ý cần nắm rõ

Trên đây là phương án Thi công hệ thống thang máng cáp ” 3 lưu ý cần nắm rõ “. Với những chia sẻ trên chắc chắn sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng thể về việc thi công hệ thống thang máng cáp cho công trình.

Công ty HAHUCO với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và thi công hệ thống thang máng cáp. Với hệ thống máy móc hiện đại đảm bảo được tiến độ và chất lượng sản phẩm. Đội ngũ công nhân lắp đặt lành nghề, tận tâm được đào tạo an toàn lao động chuyên nghiệp. Máy thi công hiện đại với hệ thống xe nâng hạ nhập khẩu giúp thi công nhanh chóng hiệu quả cao.

Mọi chi tiết liên hệ :

Công ty TNHH Xây lắp – dịch vụ và thương mại Hải Hưng

Địa chỉ:  Lô 45 , Khu đấu giá A1 , A2 , A3 Tổ 7 Phường Cự Khối , Long Biên , Hà Nội.

Thi công hệ thống thang máng cáp 3 lưu ý cần nắm rõ

Email: haihung@hahuco.com.vn

Website: www.tudien.org.vn

 

 

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời